Xem bàn tay robot khéo léo bắt một con sứa mà không làm nó bị thương

Website truongthinh.info có bài Xem bàn tay robot khéo léo bắt một con sứa mà không làm nó bị thươngĐang có một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chế tạo robot với những thay đổi toàn diện về vật liệu.

Đang có 1 cuộc cách mạng trong ngành chế tác robot với những thay đổi toàn diện về vật liệu. Nhiều mẫu robot hiện đại hiện tại được thiết kế và chế tác bằng cách dùng các dòng chất liệu mềm, an toàn, giúp nó có thể đơn giản thi hành những công việc đòi hỏi mức độ nhẹ nhàng, khéo léo cao.

Nhưng như ra sao là đủ mềm? Theo một thử nghiệm mới được thực hành bởi các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Đại học New York và Đại học Harvard, một cách tay robot khéo léo làm bằng loại chất liệu đủ mềm sẽ được thể giữ chặt một chú sứa mà không khiến ra bất cứ thương tổn nào cho nó.

Tại sao lại là sứa chứ không phải bất kể loại động vật nào khác? Từ trước đến nay, sứa luôn là đối tượng thử nghiệm tuyệt hảo chính vì chúng tương đối mỏng manh và dễ dẫn đến thương tổn trước tác động từ ngoại lực dù là nhỏ. Trong thí nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cánh tay robot mềm với các ngón tay nhẹ nhàng, trông như những “sợi mì” để bắt giữ loài loại vật biển trơn tuột và mỏng manh này. Kết quả là con sứa đã biết thành “tóm” gọn dễ dàng mà không phải chịu bất cứ thương tổn vật lý nào.

“Thành công này mở ra triển vọng lớn nhất trong việc ứng dụng những cánh tay, bàn tay robot tinh xảo làm từ chất liệu mềm trong những công việc đòi hỏi sự khéo léo cao như bổ trợ phẫu thuật, nghiên cứu những đối tượng dễ bị tổn thương vật lý”, tiến sĩ Michael Tessler, nghiên cứu sinh tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, cho biết.

Tuy không gây nên tổn thương trên cơ thể, nhưng điều ấy chưa thể kết luận rằng còn vật có cảm nhận ra không dễ chịu hay không. Sứa không có thụ thể đau hoặc hệ thần kinh trung ương, có nghĩa là chúng sẽ chẳng thể có cảm giác gì, nhưng với hầu hết các loài khác thì có. Các nhà nghiên cứu đã triển khai phân tích bộ gen để xem có các biến hóa như thế nào trong cơ thể của con vật khi nó bị bàn tay robot này bắt giữ. Quá trình phân tích cho thấy con vật cảm thấy ít căng thẳng hơn so với khi bị túm gọn bằng các vật cứng.

Ở thời kì tiếp theo, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tích hợp các ngón tay robot siêu nhẹ với nhiều công nghệ tiên tiến khác, như quét DNA, nhằm thực hiện những trọng trách phức tạp hơn, chẳng hạn như “kiểm tra y tế” cho loại vật biển ngay dưới nước mà không làm tổn thương chúng.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, robot bắt sứa, robot khéo léo, cánh tay robot, robot mềm, bàn tay robot, robot làm từ vật liệu mềm

Bài viết Xem bàn tay robot khéo léo bắt một con sứa mà không làm nó bị thương được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.