Chiêm ngưỡng tuyệt tác mới nhất của kính thiên văn Hubble

Website truongthinh.info có bài Chiêm ngưỡng tuyệt tác mới nhất của kính thiên văn HubbleKính thiên văn vũ trụ Hubble vừa tiếp tục khiến giới thiên văn học xôn xao khi chụp được một tuyệt tác đầy ma mị về thiên hà xoắn ốc NGC 2008.

Kính thiên văn vũ trụ Hubble vừa tiếp tục khiến giới thiên văn học xôn xao khi chụp được một tuyệt tác đầy ma mị về thiên hà xoắn ốc NGC 2008, cách Trái Đất 425 triệu năm ánh sáng thuộc chòm sao Pictor (The Painter’s Easel).

Quan sát kỹ bức ảnh, không khó để nhận biết các hạt nhân chiếu sáng ở trung tâm thiên hà, với các cánh sao và bụi vươn ra từ đây, tạo thành các đường vân xoắn ốc tuyệt đẹp. Từ góc độ này, cũng có thể mường tượng NGC 2008 như một cơn siêu bão đang quét qua khoảng không gian thăm thẳm, với mắt bão là những ngôi sao khổng lồ đang chiếu sáng lấp lánh.

Đặc điểm trùng lặp cả của mọi thiên hà xoắn ốc là sự xuất hiện của những “cánh tay” xoắn với kết cấu và kích cỡ gần như giống hệt nhau vươn ra từ trung tâm thiên hà. Trong tình huống này, do thiên hà NGC 2008 nằm ngay địa thế hơi nghiêng so với khoảng nhìn từ Trái Đất, vì vậy các cánh tay xoắn ở dưới cùng của thiên hà mà bạn nhìn thấy trong hình ảnh sẽ ở địa thế gần Trái đất hơn so với những cánh tay phía trên đỉnh. Những cánh tay này được cấu thành từ các đốm sáng rải rác chính là khu vực tạo thành sao. Đây là nơi các đám mây khí bị ion hóa do lực hấp dẫn và là cơ sở hình thành các ngôi sao mới. Khí ion hóa sẽ phản ứng với ánh sáng hồng ngoại của Hubble do nhiệt được tạo ra bởi các ngôi sao bên trong nó, tạo nên những đốm sáng lấp lạnh mà chúng ta nhìn thấy trên hình ảnh.

Có 3 loại thiên hà xoắn ốc khác nhau: Sa, Sb và Sc. Sa là những thiên hà có cánh tay nằm sát với một hạt nhân trung tâm lớn, khi đang các thiên hà Sc có những cánh dài tay và “gầy gò”, lan ra từ một hạt nhân nhỏ hơn. Thiên hà Sb là sự tổng hòa của Sa và Sc.

NGC 2008 là một thiên hà Sc, với phần lõi trung tâm nhỏ hơn và các cách thay xoắn ốc mở rõ ràng. Phần trung tâm thiên hà kể cả các ngôi sao già, mờ hơn, và trong đa số các trường hợp, chúng nằm bao quanh một lỗ đen siêu lớn nằm ngay tại trung tâm của thiên hà.

Thiên hà xoắn ốc là một trong các loại thiên hà thông dụng nhất trong vũ trụ, với mức 70% trong tổng số thiên hà mà nhân loại từng giám sát được là ở dạng xoắn ốc. Thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà, cũng là một thiên hà xoắn ốc, nhưng nó nắm giữ một đặc điểm khác với NGC 2008: Trong đó khu vực trung tâm của thiên hà có 1 khối bụi và khí nơi các ngôi sao mới tạo thành và từ đó các cánh tay tỏa ra. Khoảng 2/3 thiên hà xoắn ốc sở hữu đặc tính này.

Một số thiên hà xoắn ốc nổi tiếng khác cho dù là thiên hà Andromeda, thiên hà Pinwheel và thiên hà Triangulum.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, thiên văn học, vũ trụ, thiên hà, Kính thiên văn vũ trụ Hubble, thiên hà xoắn ốc, thiên hà NGC 2008, ảnh chụp thiên hà NGC 2008, ảnh thiên hà NGC 2008, ảnh NGC 2008, Hubble

Bài viết Chiêm ngưỡng tuyệt tác mới nhất của kính thiên văn Hubble được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.