Intel đang phát triển con chip có thể phân biệt mùi hương

Website truongthinh.info có bài Intel đang phát triển con chip có thể phân biệt mùi hươngCác nhà nghiên cứu của Intel phối hợp cùng nhiều chuyên gia sinh lý thần kinh khứu giác hàng đầu Hoa Kỳ đã chế tạo thành công một mẫu chip thần kinh có khả năng phân biệt giữa các loại mùi hương khác nhau.

Giao diện “máy tính não bộ”, mạng lưới thần kinh nhân tạo và chip tâm thần là những lĩnh vực được dự đoán sẽ nhập vai trò định hình nên sau này của ngành khoa học máy tính trong vài ba năm tới. Điểm chung của những lĩnh vực này nằm ở chỗ đều được mô phỏng từ cấu trúc khối óc của loài người để điều khiển các framework và giao diện điện toán mới. Đây là một ngành khoa học hiện đại mà biết bao trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các công ty công nghệ đang đầu tư phát triển, được lấy cảm hứng không chỉ với khoa học máy tính mà còn từ sinh học, vật lý, toán học và kĩ thuật điện tử.

Trong một bài báo mới được xuất bản mới đây trên tạp chí Nature, một nhóm các nhà nghiên cứu của Intel kết hợp cùng nhiều chuyên gia sinh lý thần kinh khứu giác hàng đầu Hoa Kỳ đã chế hình thành công một mẫu chip tâm thần có khả năng phân biệt giữa các dòng mùi hương khác nhau.

Con chip này được lấy cảm hứng từ cấu trúc khứu giác của chúng ta – một thành phần quan trọng thuộc não bộ nhận trách nhiệm phân biệt hương thơm bằng cách phân tích các tín hiệu điện được gửi đi từ những tế bào khứu giác trong mũi khi chúng ta hít thở. Thiết kế của con chip được đề nghị dựa trên các mạch thần kinh “phát sáng” khi bộ não giải quyết mùi, và toàn bộ quá trình này sẽ được thực hành trên hệ thống điện toán thần kinh (neuromorphic) Intel Loihi.

Điện toán thần kinh

Để phân tích và giải thích các tín hiệu, nhóm nghiên cứu sử dụng một thuật toán tâm thần vào vai trò là “thụ thể” cho những xung điện. Thuật toán AI này được đào tạo trên bộ dữ liệu gồm 10 loại “mùi” (đọc và đo từ 72 cảm biến đổi học khác nhau). Kết quả là nó cũng đều có thể phân biệt chính xác giữa các loại mùi đã cho với lượng mẫu đào tạo ít hơn nhiều so với chip truyền thống.

Dự án này mới ở thời kì phát triển ban đầu, còn quá sớm để nói tới khả năng ứng dụng thực tiễn trên quy mô đại trà, tuy vậy triển vọng thành công là rất lớn. Nhóm nghiên cứu tin rằng rằng thuật toán thần kinh của họ hoàn toàn có thể được áp dụng cho “mọi vấn đề liên quan đến nhận dạng tín hiệu được nhúng trong những nền không xác định”. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nâng cấp thiết kế chip và mở rộng chức năng của nó, không chỉ có thể phát giác mùi hương, mà còn có khả năng nhận diện các cảm quan khác như xúc giác và thị giác.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, chip mùi hương, cpu phân biệt mùi hương, điện toán thần kinh, neuromorphic, chip thần kinh, AI, thuật toán nhận diện mùi, chip nhận diện mùi

Bài viết Intel đang phát triển con chip có thể phân biệt mùi hương được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.