Những tính năng mới trong Debian 10 Buster

Website truongthinh.info có bài Những tính năng mới trong Debian 10 BusterDebian 10 Buster đã được phát hành. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng mới trong Debian 10 Buster qua bài viết sau đây!

Debian 10 Buster đã được phát hành. Hãy cùng tìm hiểu những tính năng mới trong Debian 10 Buster qua bài viết sau đây!

1. Desktop GNOME 3.30

Desktop GNOME 1.3.22 trong Debian Stretch được cập nhật lên 1.3.30 trong Buster. Một số gói mới có trong bản ban hành desktop GNOME này là gnome-todo, tracker thay vì tracker-gui, vì vậy có cài đặt codec tự động để phát phim, v.v… Một bước chuyển đổi lớn là tất cả các gói được chuyển từ libgtk2+ sang libgtk3+.

Desktop GNOME 1.3.22 trong Debian Stretch được cập nhật lên 1.3.30 trong Buster
Desktop GNOME 1.3.22 trong Debian Stretch được cập nhật lên 1.3.30 trong Buster

2. Linux Kernel 4.19.0-4

Debian sử dụng những phiên bản LTS Kernel để thực hiện được sự hỗ trợ phần cứng tốt hơn, cũng như chu kỳ bổ trợ và bảo dưỡng dài 5 năm từ Debian. Bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản Linux kernel:

  $ uname -r 4.19.0-4-amd64  

3. OpenJDK 11.0

Trong một khoảng thời gian dài, Debian đã bị “kẹt” trên OpenJDK 8.0. Bây giờ, Debian Buster được chuyển sang OpenJDK 11.0 và có 1 nhóm sẽ chăm bẵm các phiên bản mới.

4. AppArmor được bật theo mặc định

Trong Debian Buster, AppArmor sẽ được bật theo mặc định. Mặc dù này là một điều tốt, nhưng các quản trị viên hệ thống phải cẩn thận kích hoạt các policy chính xác. Đây chỉ là bước trước mắt và sẽ cần sửa nhiều script để công cụ này trở nên hữu ích.

5. Nodejs 10.15.2

Trong một khoảng thời gian dài, Debian có Nodejs 4.8 trong repo. Trong Buster, Debian đã chuyển sang Nodejs 10.15.2. Trên thực tế, Debian Buster có nhiều thư viện Javascript như yarnpkg (một sự thay thế cho npm), v.v…

Tất nhiên, bạn có thể cài đặt Nodejs mới nhất trong Debian từ kho lưu giữ của dự án, nhưng thật tốt khi thấy phiên bản mới ngay trong kho lưu giữ Debian.

6. NFtables thay thế iptables

Debian Buster cung cấp nftables như một sự thay thế hoàn toàn cho iptables. Việc này đồng nghĩa với cú pháp tốt và dễ hơn, cũng như bổ trợ tuyệt vời hơn cho tường lửa dual-stack ipv4-v6, v.v…

7. Hỗ trợ biết bao bo mạch SBC ARMHF và ARM 64

Có một dòng các bo mạch SBC mới mà Debian đang hỗ trợ, mới nhất trong các đây là pine64_plus, pinebook cho ARM64; Firefly-RK3288, u-boot-rockchip cho ARMHF 64, cũng giống các bo mạch Odroid HC1/HC2, SolidRun Cubox -i Dual/Quad (1.5som) và SolidRun Cubox-i Dual/Quad (1.5som + emmc), Cubietruckplus.

Debian 10 Buster có hỗ trợ cho Rock 64, Banana Pi M2 Berry, Pine A64 LTS Board, Olimex A64 Teres-1 cũng như Raspberry Pi 1, Zero và Pi 3. Ngoài ra còn có bổ trợ vượt trội cho những hệ thống RISC-V.

8. Chuyển từ Python 2 sang Python 3

Python 2 sẽ không được chấp nhận kể từ ngày 30 ngày một năm 2020 bởi python.org. Debian đã nỗ lực để xóa sổ Python 2.7 khỏi repo sau khi chuyển mọi thứ các gói sang Python 3. Vì vậy, các nhà phát triển Python được khuyến khích di chuyển code-base để tương thích với Python 3.

9. Mailman3

Mailman3 cuối cùng cũng có thể có sẵn trong Debian. Mailman đã được chia nhỏ thành các thành phần. Hãy cài đặt mailman3-full để có được tất cả các thành phần.

10. Bất kỳ cơ sở dữ liệu Postgresql nào được dùng sẽ càng phải lập chỉ mục lại

Do cập nhật dữ liệu glibc locale, cách thông tin được sắp xếp dẫn vào các chỉ mục văn bản sẽ thay đổi, do đấy sẽ được ích khi lập lại chỉ mục dữ liệu để không diễn ra hiện tượng data corruption trong tương lai gần.

11. Bash 5.0 theo mặc định

Có lẽ bạn đã biết về các tính năng mới trong Bash 5.0. Tin vui là phiên bản này đã có trong Debian.

12. Debian tiến hành /usr/merge

Mặc dù Debian muốn thực hành toàn bộ quá trình chuyển đổi, nhưng có khả năng là vì các trường hợp không tính trước được, một số file nhị phân cũng đều có thể không ở đúng vị trí để thực hiện thay đổi. Một điểm cần lưu ý là /var /etc/ sẽ được giữ nguyên để những người đang sử dụng container hoặc đám mây không phải lo lắng quá nhiều.

13. Hỗ trợ secure-boot

Với Buster, Debian hiện có hỗ trợ secure-boot. Điều này tức là có thể đơn giản cài đặt Debian trên các máy có bit secure-boot và không càng phải vô hiệu hóa hoặc tìm biện pháp thay thế Secure Boot nữa.

14. Calameres Live-installer cho Debian-Live image

Đối với Debian Buster, Debian Live, Debian giới thiệu Calameres Installer thay thế cho Debian-installer cũ đơn giản. Mặc dù Debian-installer có nhiều tính năng hơn Calameres đối với các người mới, nhưng Calameres cung cấp một chọn lựa mới để cài đặt, khác với Debian-installer. Dưới đây là ảnh chụp màn hình từ qui trình cài đặt.

Debian Buster giới thiệu Calameres Installer thay thế cho Debian-installer cũ đơn giản
Debian Buster giới thiệu Calameres Installer thay thế cho Debian-installer cũ đơn giản

Có thể thấy, việc cài đặt Debian theo Calamares khá dễ dàng (chỉ phải trải qua 5 giai đoạn).

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Debian, Debian 10, Debian 10 Buster, tính năng mới của Debian 10 Buster

Bài viết Những tính năng mới trong Debian 10 Buster được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.